Kiến thức cơ bản về chống thấm

15:37 28/12/20 246 lượt xem
Mục lục

Khái niệm chống thấm
Chống thấm là biện pháp ngăn nước thấm vào bên trong nhà (đọc thêm trong bài giải thích thuật ngữ “chống thấm là gì“).

Nguyên nhân bị thấm
Bất cứ công trình xây dựng nào đều bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và địa chất (đại diện của hai tác nhân nhiệt & cơ học):
•    Điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam rất có hại cho công trình. Sự co giãn nhiệt kết hợp khí hậu nóng ẩm làm lão hóa công trình nhanh hơn.
•    Điều kiện địa chất tuy phụ thuộc nhiều vào kiến tạo địa chất từng khu vực (chẳng hạn nền móng ở vùng đồng bằng là rất yếu). Nhưng ảnh hưởng thường xuyên nhất lại là do chấn động bởi con người: do xe trọng tải lớn, do công trình xây dựng trong khu vực.
Các nguyên nhân trên khiến công trình nhanh lão hóa; dễ bị đứt gãy, co rút. Đặc biệt tại các “yếu điểm” như mạch ngừng, mối nối xây dựng. Đây là nguyên nhân cơ bản của việc tạo rãnh, khe nứt cho nước thấm qua gây ô nhiễm và hư hại công trình.
Đối với các công trình bị lão hóa, hoặc không có biện pháp chống thấm, nước cũng có thể thấm xuyên qua tường dù không có khe nứt.

Tầm quan trọng của việc chống thấm
Chống thấm là vấn đề rất rất quan trọng trong xây dựng chuyên nghiệp. Và ngày nay, nó được quan tâm trong mọi lĩnh vực xây dựng (đặc biệt nhà để ở).
Một khi công trình bị thấm sẽ dấn tới:
•    Công trình hỏng nhanh gấp cả nghìn lần (vữa bị ẩm ướt và mục, sơn bị bong tróc,…);
•    Nấm mốc và vi khuẩn gây hại phát triển cực nhanh. Vi khuẩn khó phát triển ở ngoài trời, nơi có tia cực tím. Tuy nhiên bên trong công trình thì là nơi rất lý tưởng cho mầm bệnh sinh sôi;
•    Nội thất (đồ gỗ) bị ẩm mốc và thối, hỏng;
•    Quần áo bị nấm mốc;
•    Chi phí sửa chữa sẽ tốn kém và tiềm ẩn nguy cơ tái thấm (bị thấm trở lại).
Do đó, việc chống thấm sao cho đạt hiệu quả luôn là vấn đề được các chủ đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng. Hầu hết họ đều cân đối cả về mặt tài chính. Tuy nhiên, đối với chi phí xây dựng, việc chống thấm quả thực “chẳng thấm vào đâu”.

Những nơi cần chống thấm trong nhà ở
Với nhà ở, cần quan tâm đặc biệt tới những hạng mục chống thấm sau:
•    Chống thấm nhà vệ sinh: Đặc biệt quan trọng vì đây là nơi thường xuyên phải chịu nước. Nếu không chống thấm, sẽ gây thấm ra các phòng xung quanh.
•    Chống thấm cổ ống: Cổ ống nước ở những khu vực có nước xung quanh là nơi dễ bị nước thấm. Bởi bê tông tại vị trí cổ ống có thể bị co ngót, và ống nước thường xuyên rung động làm nhanh chóng đứt gãy liên kết với bê tông, bong tróc -> tạo khe hở!
•    Chống thấm sàn: Sàn nhà là nơi tiếp xúc với ẩm từ dưới đất. Ngoài ra, vết nứt, lún dễ hình thành khi nhà xây ở nơi địa chất kém ổn định.
•    Chống thấm chân tường: Chân tường cũng là vị trí yếu điểm. Do ở đây có mạch ngừng, mối nối xây dựng giữa móng và tường. Ngoài ra, chân tường là nơi chịu áp lực nước từ bên ngoài nhà khá lớn!
    Chống thấm mái, trần nhà: Đặc biệt quan trọng. Mái nhà có điểm chung với sàn nhà và chân tường. Xung quanh mái rất dễ hình thành vết nứt bởi co dãn nhiệt độ. Ngoài ra,mái nhà là nơi chịu điều kiện khắc nghiệt nhất về nhiệt độ, và chịu áp lực nước lớn nhất vào mùa mưa.
•    Chống thấm tường nhà: Tường nhà rất dễ nứt do rung động địa chất (nơi có xe trọng tải lớn, công trình xây dựng). Ngoài ra, tường nơi gần cột cũng dễ bị nứt tại các vị trí mạch ngừng.
•    Chống thấm mặt ngoài tường: Thường sử dụng sơn. Mặc dù đây không phải hình thức chống thấm chính và độ bền thường kém, không chịu được rạn nứt. Tuy nhiên cũng là biện pháp kết hợp tốt cho việc chống thấm tường nhà.

Những nơi cần chống thấm cho các công trình không phải nhà ở
Các công trình không phải nhà ở cũng có thể có vị trí cần chống thấm tương tự với nhà ở. Ngoài ra, mỗi loại công trình có những vị trí khác cần chống thấm. Tùy tình hình cụ thể mà có phát sinh những vị trí và phương án chống thấm khác nhau.

Nguyên tắc chống thấm cơ bản
    Lấp kín: Đây là nguyên tắc cơ bản nhất. Cần lấp kín không có lỗ hổng cho phân tử nước đi qua.
•    Chống co giãn: Hiện tượng co giãn tạo vết nứt, đứt gãy là nguyên nhân chính gây thấm. (Trong bài, tác giả đôi khi có sử dụng “co giãn” lẫn “co dãn”. Cả hai từ này đều giống nhau trong tiếng Việt).
•    Tạo độ đàn hồi: Khả năng đàn hồi sẽ chống lại tác hại khi có đứt gãy, co giãn.
•    Kết dính các lớp: Việc kết dính tốt giữa các lớp khiến nước không có rãnh để lưu lại và di chuyển.
•    Tạo độ dốc: Tránh nước ngưng đọng quá lâu tại một vị trí gây ngấm dần dần và lão hóa bê tông.

Những dạng vật liệu chống thấm tương ứng
•    Lấp kín: Sơn chống thấm mặt ngoài; sơn chống thấm 2 thành phần gốc xi măng; màng lỏng chống thấm gốc bitum (nhựa đường); màng khò; băng cản nước PVC, thanh trương nở cao su; vữa không co ngót, phụ gia chống thấm bê tông; gạch chống thấm; keo, silicon, nến,…
•    Chống co giãn: Vữa không co ngót.
•    Tạo độ đàn hồi: Màng khò; vật liệu sơn chống thấm 2 thành phần có chứa gốc polyme; băng cản nước; thanh trương nở cao su.
•    Kết dính các lớp: Phụ gia kết nối bê tông; keo; silicon,…
•    Tạo độ dốc: Vữa thông thường, gạch.

Những máy móc, thiết bị thường dùng trong thi công chống thấm

    Máy đục rãnh điện nước: là thiết bị cầm tay loại nhỏ chuyên sử đụng để tạo rãnh tường gạch block, gạch trưng áp, gạch bọt;
•    Máy hút, thổi bụi: Máy chuyên dụng, làm sạch bề mặt cần thi công;
•    Máy khuấy, trộn: Cần thiết để trộn các vật liệu nhiều thành phần (không thể quấy tay vì yêu cầu chất lượng).
•    Máy phun chống thấm 2 thành phần: Thay cho việc quét bằng tay. Nâng cao hiệu quả công việc.
•    Máy bơm keo PU – EPOXY
•    Máy phun sơn- phun bột bả


 
Cách chống thấm tường nhà đơn giản, hiệu quả triệt để

Những vấn đề trên chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm dột. Cần có những biện pháp chống thấm tường nhà để tránh những ảnh hưởng xấu từ hiện tượng này.

09:07 12/07/21 172 lượt xem
4 cách xử lý chống thấm chung cư đạt hiệu quả cao

Để khắc phục vấn đề trên, cần có những cách chống thấm chung cư triệt để, tránh những hậu quả không đáng có xảy ra.

08:58 12/07/21 145 lượt xem
Quy trình phun thuốc muỗi đúng cách an toàn, hiệu quả

Quy trình phun thuốc muỗi rất quan trọng có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ này với mức chi phí phù hợp có thể tham khảo tại Nguyễn Khương.

09:04 09/07/21 148 lượt xem
Kỹ thuật chống thấm trần nhà bê tông hiệu quả, tiết kiệm nhất

Để khắc phục được những điều trên, cần có phương pháp, kỹ thuật chống thấm trần nhà hiệu quả. Cần lên phương án ngay từ lúc xây nhà để đạt hiệu quả cao nhất.

10:38 08/07/21 151 lượt xem
Phun thuốc muỗi đúng cách và những điều cần lưu ý

Phun thuốc muỗi là biện pháp tiêu diệt muỗi một cách nhanh chóng và triệt để. Đặc biệt vào mùa thời tiết mưa nhiều, ẩm thấp dẫn đến việc muỗi sinh sôi một cách nhanh chóng.

10:33 08/07/21 147 lượt xem
Quy trình chống thấm Sê Nô (Máng xối) đúng kỹ thuật

Bề mặt sê nô (máng xối) thường xuyên phải tiếp xúc với nước mưa, cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tất cả lưu lượng nước tập trung về đây nên việc chống thấm sê nô (máng xối) là một việc rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Chống thấm Nguyễn Khương sẽ chia sẻ cho các bạn về quy trình chống thấm sê nô (máng xối) đúng kỹ thuật!

10:29 16/04/21 449 lượt xem
Phun thuốc diệt muỗi tồn lưu đúng kỹ thuật

10:22 19/04/21 394 lượt xem
TIÊU CHUẨN CHỐNG THẤM TRONG XÂY DỰNG NĂM 2021

Tiêu chuẩn vật liệu chống thấm hiện là tiêu chuẩn duy nhất giúp các công nhân, kỹ sư có cái nhìn bao quát về công việc chống thấm. Vậy những tiêu chuẩn ấy là gì? Hãy cùng chúng tôi_Công ty chống thấm Nguyễn Khương tìm hiểu ngay nhé!

10:13 18/03/21 381 lượt xem
Tuyển dụng lao động phổ thông nữ tại Hà Nội

Nguyễn Khương Tuyển người làm nữ 30-50 tuổi nhanh nhẹn, làm quản lý chống thấm, vệ sinh công nghiệp và giao tiếp với khách hàng. Lương khởi điểm 5-6 triệu, sẽ được đào tạo dần trong quá trình làm.

23:38 01/03/21 335 lượt xem
Tổng hợp các biện pháp chống thấm mạch ngừng hiệu quả

11:00 20/04/21 311 lượt xem
Hotline
094 570 0691
Zalo
094 570 0691
Viber
094 570 0691
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram