Tổng hợp các biện pháp chống thấm mạch ngừng hiệu quả

11:00 20/04/21 337 lượt xem
Mục lục
Mạch ngừng là vị trí bị gián đoạn rất thường gặp trong thi công công trình, nhất là thi công bê tông. Do đó việc chống thấm mạch ngừng là một trong những hạng mục vô cùng quan trọng để ngăn chặn thấm nước. Vậy thi công chống thấm mạch ngừng như thế nào là hiệu quả?

I. Tìm hiểu về mạch ngừng

1. Mạch ngừng là gì?

Mạch ngừng là vị trí làm gián đoạn trong thi công bê tông được bố trí ở những vị trí nhất định. Tại những vị trí này lớp bê tông sau được đổ khi lớp bê tông đổ trước đó đã đông cứng.
 
Mạch ngừng thi công bê tông toàn khối là vị trí gián đoạn kỹ thuật, đồng thời là mối nối, trong điều kiện bất khả kháng: không thể đảm bảo điều kiện đúc bê tông liên tục, của công tác thi công bê tông toàn khối.
 


2. Nguồn gốc mạch ngừng

- Thứ nhất, đặc thù của thi công xây dựng là biện pháp thi công thường rất khó. Kết hợp với điều kiện mặt bằng thường không cho phép, điều kiện thời tiết khó khăn, hoặc kết cấu công trình quá lớn….

Chính vì vậy thông thường chúng ta rất ít khi có thể thi công liền khối mà thường phải có mạch ngừng thi công.

- Thứ hai, mạch ngừng có tác dụng giúp làm giảm co ngót và giảm ứng suất nhiệt bởi nhiệt thủy hóa xi măng trong quá trình thi công có thể làm nứt bê tông.

- Thứ ba, với trường hợp bị thiếu nhân công và thiết bị thi công sẽ không thể đổ bê tông liên tục được nên bắt buộc phải thi công có mạch ngừng.

- Thứ tư, việc tạo mạch ngừng sẽ giúp tăng tỉ số quay vòng ván khuôn. Hoặc do ảnh hưởng từ thời tiết và khí hậu bắt buộc tạo mạch ngừng trong thi công bê tông toàn khối.

3. Nguyên nhân gây thấm mạch ngừng

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc gây thấm mạch ngừng như sau:
 • Chất lượng thi công tại khe co giãn và mạch dừng không tốt. Không có băng cản nước PVC Waterstop hoạc thanh cao su trương nở tại các mạch dừng thi công.
 • Bề mặt bê tông bị rỗ.
 • Trước những sự cố xây dựng trên, chúng tôi đã tham khảo vật liệu cũng như phương pháp sửa chữa từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Và tiến hành đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên về việc xử lý sự cố rò rỉ nước, thấm nước thông qua mạch ngừng bê tông. Hoặc khe co giãn nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

4. Tại sao phải thi công chống thấm mạch ngừng?

Mạch ngừng thi công bê tông cần được xử lý càng sớm càng tốt, đồng thời phải xử lý đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến những sự cố xấu như sau:

 • Gây thấm nước, nước thấm vào trong bê tông, phá hủy cấu trúc bê tông
 • Làm mất thẩm mỹ của công trình
 • Ảnh hưởng tới toàn bộ kết cấu công trình xây dựng do thấm dột
 • Đe dọa tới tính mạng của người sử dụng công trình đó

II. Thi công chống thấm mạch ngừng trước khi thi công

Bước 1: Chuẩn bị

 • Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần, nước đọng…
 • Các khuyết tật của bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ… không nên tô trét vữa xi măng che phủ trước khi thi công xử lý chống thấm.
 • Không nên dùng nước trộn xi măng bột để ngâm hay quét hồ dầu, xi măng bảo dưỡng bê tông các hạng mục trước khi thi công xử lý chống thấm.
 • Đục và dùng máy cắt hay gió đá cắt các râu thép dư trên sàn bê tông cho sâu tối thiểu 2cm so với mặt bê tông.
 • Các đường ống cấp thoát nước xuyên bê tông hay hộp kỹ thuật nên được định vị. Và lắp đặt hoàn tất bằng trám vữa hay bê tông tối thiểu ½ bề dày bê tông. Các hộp kỹ thuật trong các khu vệ sinh (nếu có) và tường bao nên được xây và tô trát vữa xi măng cao tối thiểu 30 cm để gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông.
 
 

Bước 2: Đọc và kiểm tra bản vẽ thiết kế

Thường thì với các công trình lớn như vậy thường đã có sẵn các bản vẽ thiết kế thi công kèm theo. Nhà thầu thi công cần đọc kỹ bản vẽ cũng như thuyết minh đi kèm để đính chính. Tính khả thi của phương án và lựa chọn phương án thi công phù hợp.

Bước 3: Vật liệu chống thấm cho mạch ngừng

Các vật liệu thường dùng chống thấm cho mạch ngừng bê tông. Chủ yếu được tư vấn thiết kế hướng dẫn, cũng như các nhà thầu thi công thường sử dụng và hiệu quả như:

 • Băng cản nước: Sản phẩm Sika Waterbars hoặc PVC Water Stop
 • Băng trương nở (thanh thủy trương): Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ
 • Xi măng hoặc các loại keo Epoxy, polyme.

Bước 4: Thi công chống thấm

Phương án 1: Dùng thép tấm 3 ly đặt ở mạch ngừng
 
Đây là phương án từ những thập niên 80 của thế kỷ trước. Khi xử lý mạch dừng bê tông người ta dùng một lá hợp kim đồng kích thước như trên. Dùng làm khớp nối bê tông. Đây là vật liệu chặn nước rất tốt, bởi hợp kim này không dễ bị hư hỏng hoặc bị ăn mòn. Chúng bám dính với bê tông tốt. Sau khi Liên Xô tan rã, chúng ta không còn các loại vật liệu này. Chắc trong lúc khó khăn các nhà thiết kế đã dùng tôn 3 ly thay thế.
 
Giải pháp này xem ra chẳng dựa trên tiêu chuẩn nào, mà đơn giản chỉ là “chữa cháy”. Bởi trên thực tế, không có cơ sơ nào chứng minh tính bám dính của 1 tấm tôn trơn tuột với bê tông, hơn nữa tấm tôn lá này bị ăn mòn, rỉ sét nhanh. Nếu cho giả thuyết rằng tấm tôn này không bị rỉ. Thì việc chủ đầu tư cũng phải đối mặt với công trình bị rò rỉ do nước chảy lưng tấm tôn này . Do quá trình co dãn của bê tông theo thời gian. Chúng ta xem hình ảnh và minh họa của “sáng kiến” này trong thực tế.

Phương án 2: Thi công băng cản nước
 
Đặt băng cản nước ở chính giữa cấu kiện thép, và chia băng cản nước ra 2 phần. Một nửa băng cản nước sẽ nắm trong bê tông khối đang thi công và một nửa còn lại sẽ nằm trong bê tông khối sẽ thi công tiếp theo.

Một số điều lưu ý:

 • Vữa xi măng cần có độ sệt thích hợp để dễ dàng thi công nhưng vẫn đảm bảo chịu lực
 • Khi thi công tại vị trí có băng cản nước cần cẩn thận. Tránh sê dịch hay tạo ấp lực quá lớn sẽ làm cho băng cản nước bị biến dạng không chống thấm tốt.
 • Khi cần liên kết 2 băng cản nước ta sử dụng mối hàn. Dùng dao hàn đốt cháy 2 vị trí cần hàn, sau đó nhanh chóng ép lại và giữ chặt cho đến khi chúng liên kết lại với nhau.
 • Trước khi đổ bê tông cần kiểm tra lại vị trí mối nối, vị trí uốn, kiểm tra cao độ.
Phương án 3: Dùng xi măng hòa nước tưới lên mạch dừng trước khi đổ bê tông
 
Đây là phương án của các nhà “thầu vườn” chuyên dùng cho các mạch dừng thi công, bởi kinh nghiệm cho thấy rằng khi đổ nước xi măng vào mạch dừng thì hạn chế được hiện tượng bộng rỗ chân mạch, như vậy nước sẽ không rò rỉ ngay, nhưng khi họ rửa bay lấy tiền thì chủ đầu tư lãnh đủ vì bị nước rò rỉ toàn bộ mạch dừng đó. Đây là chuyện xảy ra nhiều ở các công trình nhà ở tư nhân là chủ yếu, chúng ta không bàn nhiều về việc này, chỉ lướt qua để hiểu thêm một cách đặt vấn đề mà thôi.

III. Thi công xử lý chống thấm mạch ngừng sau khi thi công

Bước 1:

 • Kiểm tra vị trí và mức độ thấm của mạch ngừng bê tông
 • Đục rãnh theo đường thấm mạch ngừng sâu từ 4 – 6 cm. Với các điểm bê tông bọng rỗng thì đục sâu hơn.
 • Vệ sinh thật sạch rãnh đục bằng máy phun nước áp lực cao, chổi hoặc máy thổi bụi cầm tay.
 
 

Bước 2: 

 • Bão hòa nước cho bê tông tại vị trí rãnh thi công nhưng tránh gây đọng nước.
 • Lắp thanh thủy trương vào bên trong rãnh và tiến hành đổ bù vữa không co ngót: Sikagrout 214 -11 để trám kín bề mặt rãnh.
 • Bảo dưỡng bê tông bề mặt vị trí rãnh như với bê tông thường.
 • Bả chất chống thấm thẩm thấu tinh thể Masterseal 530 dọc theo vị trí mạch ngừng. Để tăng cường khả năng chống thấm của lớp bê tông dọc hai bên mạch ngừng.
 • Kiểm tra đánh giá kết quả chống thấm.
Quý khách có nhu cầu chống thấm hay cần tư vấn về chống thấm nói chung và chống thấm mạch ngừng cho bê tông. Vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miến phí:

CÔNG TY CHỐNG THẤM NGUYỄN KHƯƠNG
Phục vụ chống thấm và phun thuốc muỗi khắp địa bàn Hà Nội 
 • Trụ sở chính: Ngách 34/236 Đại Từ, Địa  Kim, Hoàng Mai, Hà Nội 
 • Hotline: 0967 159 391 
 • Website: www.chongthamnguyenkhuong.com
Cách chống thấm tường nhà đơn giản, hiệu quả triệt để

Những vấn đề trên chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm dột. Cần có những biện pháp chống thấm tường nhà để tránh những ảnh hưởng xấu từ hiện tượng này.

09:07 12/07/21 221 lượt xem
4 cách xử lý chống thấm chung cư đạt hiệu quả cao

Để khắc phục vấn đề trên, cần có những cách chống thấm chung cư triệt để, tránh những hậu quả không đáng có xảy ra.

08:58 12/07/21 203 lượt xem
Quy trình phun thuốc muỗi đúng cách an toàn, hiệu quả

Quy trình phun thuốc muỗi rất quan trọng có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ này với mức chi phí phù hợp có thể tham khảo tại Nguyễn Khương.

09:04 09/07/21 188 lượt xem
Kỹ thuật chống thấm trần nhà bê tông hiệu quả, tiết kiệm nhất

Để khắc phục được những điều trên, cần có phương pháp, kỹ thuật chống thấm trần nhà hiệu quả. Cần lên phương án ngay từ lúc xây nhà để đạt hiệu quả cao nhất.

10:38 08/07/21 206 lượt xem
Phun thuốc muỗi đúng cách và những điều cần lưu ý

Phun thuốc muỗi là biện pháp tiêu diệt muỗi một cách nhanh chóng và triệt để. Đặc biệt vào mùa thời tiết mưa nhiều, ẩm thấp dẫn đến việc muỗi sinh sôi một cách nhanh chóng.

10:33 08/07/21 195 lượt xem
Quy trình chống thấm Sê Nô (Máng xối) đúng kỹ thuật

Bề mặt sê nô (máng xối) thường xuyên phải tiếp xúc với nước mưa, cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tất cả lưu lượng nước tập trung về đây nên việc chống thấm sê nô (máng xối) là một việc rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Chống thấm Nguyễn Khương sẽ chia sẻ cho các bạn về quy trình chống thấm sê nô (máng xối) đúng kỹ thuật!

10:29 16/04/21 488 lượt xem
Phun thuốc diệt muỗi tồn lưu đúng kỹ thuật

10:22 19/04/21 455 lượt xem
TIÊU CHUẨN CHỐNG THẤM TRONG XÂY DỰNG NĂM 2021

Tiêu chuẩn vật liệu chống thấm hiện là tiêu chuẩn duy nhất giúp các công nhân, kỹ sư có cái nhìn bao quát về công việc chống thấm. Vậy những tiêu chuẩn ấy là gì? Hãy cùng chúng tôi_Công ty chống thấm Nguyễn Khương tìm hiểu ngay nhé!

10:13 18/03/21 408 lượt xem
Tuyển dụng lao động phổ thông nữ tại Hà Nội

Nguyễn Khương Tuyển người làm nữ 30-50 tuổi nhanh nhẹn, làm quản lý chống thấm, vệ sinh công nghiệp và giao tiếp với khách hàng. Lương khởi điểm 5-6 triệu, sẽ được đào tạo dần trong quá trình làm.

23:38 01/03/21 363 lượt xem
Tổng hợp các biện pháp chống thấm mạch ngừng hiệu quả

11:00 20/04/21 338 lượt xem
Hotline
094 570 0691
Zalo
094 570 0691
Viber
094 570 0691
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram